Quy Trình & Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Điện 3 Bánh Mới Nhất 2023 | Xe Minh Nhật

Quy Trình & Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Điện 3 Bánh Mới Nhất 2023

Đăng bởi Hoàng Minh Khôi vào lúc 18/09/2023

Xe điện 3 bánh là sản phẩm phổ biến được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay nhờ những lợi ích vượt trội mà chúng mang lại. Tuy nhiên hầu hết các dòng xe đang có ở Việt Nam đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy quy trình và thủ tục nhập khẩu xe điện 3 bánh như thế nào? Giải đáp ngay cùng với Xe Minh Nhật trong bài viết chi tiết dưới đây.

Chính sách nhập khẩu xe điện 3 bánh

Theo quy định của nhà nước, xe điện 3 bánh thuộc diện sản phẩm được phép nhập khẩu và buôn bán trên thị trường. Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng này cần đảm bảo thực hiện đúng chính sách theo quy định. Thông thường chính sách này sẽ phụ thuộc vào mã HS của hàng hóa.

 • Xe ba bánh mang đặc tính của xe cơ giới, ô tô có mã HS thuộc chương 87.03.
 • Xe ba bánh không mang đặc tính của xe cơ giới, ô tô có mã HS thuộc chương 87.11.

Đối với xe điện 3 bánh mới 100% và không thuộc diện cấm nhập khẩu theo quy định tại nghị định 187/2012/NĐ – CP thì doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu bình thường.

Đối với trường hợp xe điện 3 bánh đã qua sử dụng, nếu được phân loại có mã HS thuộc nhóm 87.11 thuộc phương tiện đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Nếu có mã HS thuộc nhóm 87.03 đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đảm bảo các yêu cầu: không quá 5 năm từ năm sản xuất đến thời điểm về cảng Việt Nam, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và chạy quãng đường tối thiểu là 10.000km. Không phải là loại tay lái nghịch, ở dạng tháo dài hoặc đã thay đổi kết cấu.

Thông tin về chính sách nhập khẩu xe điện 3 bánh 

Thông tin về chính sách nhập khẩu xe điện 3 bánh 

Thủ tục nhập khẩu xe điện 3 bánh cần những gì?

Để có thể nhập khẩu xe điện 3 bánh, doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục đúng theo thông tư 39/2018/TT – BTC.  Hồ sơ bao gồm các giấy tờ và chứng từ như sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Vận đơn
 • Hóa đơn thương mại
 • Danh sách đóng gói
 • Hợp đồng thương mại
 • Chứng nhận xuất xứ sản phẩm
 • Giấy phép nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu xe điện 3 bánh được chia làm hai trường hợp chính là xe mới hoàn toàn và xe đã qua sử dụng. Trong đó:

Đối với xe điện 3 bánh mới

Trường hợp xe điện 3 bánh mới 100% không thuộc diện bị cấm nhập khẩu, doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ và đăng ký nhập khẩu như các hàng hóa thông thường khác. Theo đó, khi nhập khẩu xe điện 3 bánh sẽ thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước khi nhập khẩu.

Đơn vị nhập khẩu cần đăng ký và hoàn thành việc gửi hồ sơ, lấy số đăng ký tiếp nhận hồ sơ nhập khẩu trên hệ thống điện tử để tiến hành nhập hàng hóa. Khi thực hiện sẽ được tiến hành online hoặc trực tiếp.

Hướng dẫn thủ tục đối với xe mới 

Hướng dẫn thủ tục đối với xe mới 

Đối với xe điện 3 bánh đã qua sử dụng

Trong trường hợp xe điện 3 bánh đã qua sử dụng, đơn vị nhập khẩu cần kiểm tra kỹ mã HS của sản phẩm thuộc nhóm nào. Nếu thuộc nhóm hàng đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu thì sẽ không được phép thực hiện thủ tục nhập hàng.

Nếu thuộc nhóm được phép nhập khẩu, đơn vị cần xem xét các yếu tố liên quan bao gồm:

+ Thời gian sản xuất không quá 5 năm tính đến thời điểm xe nhập về Việt Nam.

+ Đã đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đi quãng đường 10.000km.

+ Phải kiểm tra chất lượng nhà nước theo quy định tại Quyết định số 50/2006/QĐ-TTG.

Khi đáp ứng đủ tiêu chí trên, bạn có thể tiến hành chuẩn bị hồ sơ và thủ tục để tiến hành đăng ký nhập khẩu như thông thường.

Hướng dẫn thủ tục đối với xe đã qua sử dụng 

Hướng dẫn thủ tục đối với xe đã qua sử dụng 

 

Xem thêm >>> A-Z Mẫu Phụ Kiện Xe Đạp Không Thể Thiếu Cho Newbie

 

Quy trình nhập khẩu xe điện 3 bánh

Quy trình nhập khẩu xe điện 3 bánh bao gồm 5 bước chính, các doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng trình tự để đảm bảo không có phát sinh trong quá trình nhập khẩu và lưu thông hàng hóa.  

 • Bước 1 - Truyền tờ khai hải quan: Doanh nghiệp tiến hành truyền tờ khai hải quan để lấy số tờ khai.
 • Bước 2 – Đăng ký đăng kiểm đối với động cơ xe: Chuẩn bị đầy đủ chứng từ như bản đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, phiếu gói hàng hóa chi tiết, vận đơn và tờ khai hải quan.
 • Bước 3 – Nộp chứng từ: Sau khi chuẩn bị đủ, doanh nghiệp nộp chứng từ sau đó sẽ nhận được kết quả đăng ký, tiếp theo nộp bản đăng ký cho Hải quan và làm thủ tục đưa hàng về kho.
 • Bước 4 – Kiểm định hàng: Sau khi hàng về kho, doanh nghiệp tiến hành kiểm định hàng hóa bằng cách gọi cán bộ cục Đăng kiểm xuống kho lấy mẫu động cơ để kiểm định chất lượng. Nếu lô hàng không đạt sẽ phải tái xuất.
 • Bước 5 – Dán tem phụ và lưu thông hàng: Nếu lô hàng được thông qua, doanh nghiệp sẽ tiến hành dán tem phụ và bắt đầu đưa ra lưu thông trên thị trường.

Về cơ bản quy trình và thủ tục nhập khẩu xe điện 3 bánh không quá phức tạp, tuy nhiên các doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ để tránh xảy ra phát sinh không mong muốn. Bên cạnh đó, với người tiêu dùng cũng cần lựa chọn đơn vị nhập khẩu chính hãng, uy tín để mua được những sản phẩm chất lượng nhất.

Quy trình nhập khẩu xe điện 3 bánh 

Quy trình nhập khẩu xe điện 3 bánh 

Nếu bạn muốn mua xe điện 3 bánh nhập khẩu chính hãng thì Xe Minh Nhật chính là lựa chọn hoàn hảo nhất với đầy đủ chứng từ nhập khẩu. Bên cạnh đó còn có chế độ bảo hành, hậu mãi và chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất tới khách hàng.

Trên đây là những thông tin được chia sẻ chi tiết nhất về quy trình và thủ tục nhập khẩu xe điện 3 bánh. Mong rằng những thông tin này hữu ích cho bạn đọc, đồng thời nếu muốn mua các sản phẩm xe đạp, xe điện,…bạn hãy ghé thăm ngay Xe Minh Nhật để được tư vấn và giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xe Minh Nhật
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn