Quy Định Bao Nhiêu Tuổi Mới Được Đi Xe Máy Điện | Xe Minh Nhật

Quy Định Bao Nhiêu Tuổi Mới Được Đi Xe Máy Điện

Đăng bởi XE MINH NHẬT vào lúc 07/03/2023

Xe máy điện không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng mà còn góp phần bảo vệ môi trường nên được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy pháp luật quy định bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Hãy cùng Xe Minh Nhật tìm hiểu qua bài viết!

Xe máy điện là gì?

Xe máy điện là gì?
Xe máy điện là gì?

Xe máy điện là dòng xe chạy bằng điện có hai hoặc ba bánh, sở hữu những đặc điểm tương tự như một chiếc xe máy thông thường. Tuy nhiên, nó được trang bị thêm động cơ có công suất không quá 4000W, vận tốc thiết kế tối đa đạt 50km/h.

Về cấu tạo, xe máy điện sẽ gồm 5 bộ phận chính:

  • Động cơ điện: Gồm 2 loại là động cơ có chổi than và động cơ không có chổi than. Điểm chung của chúng là có giá thành khá đắt nhưng lại bền bỉ, giúp xe chạy khỏe.
  • Pin nhiên liệu: Đây là một bộ phận không thể thiếu trên chiếc xe máy điện. Nó lưu trữ điện ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường và tốc độ của xe.
  • Tay ga điều khiển: Được trang bị bên phải xe như loại xe máy thông thường, hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm biến từ 3 chân kết hợp.
  • Bo mạch điều khiển: Nhận tín hiệu trực tiếp từ tay ga điều khiển và đưa dòng điện hợp lý giúp xe di chuyển.
  • Các bộ phận khác: Xe còn trang bị một số bộ phận như bánh xe, đèn, phanh, còi xe, ổ khóa điện…

Quy định độ tuổi đi xe máy điện

Quy định độ tuổi đi xe máy điện

Quy định độ tuổi đi xe máy điện

Mỗi loại phương tiện sẽ có quy định về độ tuổi khác nhau, phù hợp cho từng nhóm đối tượng. Dưới đây là một số quy định về độ tuổi được đi xe máy điện:

Điểm D khoản 1 điều 3 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã định nghĩa về xe máy điện và hình thức xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  • Xe máy điện được hiểu là xe gắn máy được dẫn bằng động cơ điện có công suất không quá 4KW, vận tốc tối đa nhỏ hơn 50km/h.S

Luật Giao thông đường bộ quy định tại khoản 19 điều 3 thì xe đạp điện được phân vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Về hình thức phạt, luật chưa có quy định cho người dưới 16 tuổi. Chính vì vậy mà học sinh dưới 16 tuổi có thể điều khiển xe đạp điện mà không bị xử phạt nếu có vi phạm, tuy nhiên vẫn có thể bị phạt cảnh cáo.

Theo quy định tại khoản 1 điều 60 Luật Giao thông đường bộ thì người đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 phân khối. 

Đồng thời, khoản 1 điều 21 nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính đối với những người điều khiển xe cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo người từ 14-16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy và các loại xe tương tự khác.

Quy định điều khiển xe máy điện mới nhất

Những cá nhân đủ tuổi đi xe máy điện khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Biển số xe máy điện

Đối với nhiều người thì đây có thể là thông tin mới. Nhưng theo quy định của pháp luật, trước khi được lưu thông trên đường thì các loại xe điện cần phải được đăng ký biển số xe đầy đủ. Để tránh vi phạm luật giao thông, các chủ sở hữu cần đăng ký biển xe. Trường hợp xe không có biển số sẽ không được phép lưu thông trên đường.

Phải đội mũ bảo hiểm

Tham gia giao thông đường bộ phải đội mũ bảo hiểm

Tham gia giao thông đường bộ phải đội mũ bảo hiểm

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, cả người điều khiển xe máy điện và người ngồi đằng sau xe đều phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

Chỉ thị được Thủ tướng ban hành hồi năm 2018 cũng đã yêu cầu bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh từ 6 tuổi trở lên được người lớn chở bằng xe máy điện. Bên cạnh đó, các trường học cũng cần phải giáo dục học sinh, sinh viên của mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Xe máy điện phải có gương

Gương xe là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình tham gia giao thông. Xe máy điện của bạn cần phải xe gương hai bên trái phải để có thể quan sát các xe đằng sau khi rẽ hoặc thay đổi làn đường.

Xe phải có xi nhan

Xe phải có xi nhan khi đi trên đường
Xe phải có xi nhan khi đi trên đường

Khi di chuyển trên các làn đường mà bạn sang đường đột ngột sẽ rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh. Trước khi muốn rẽ thì bạn cần xi nhan để báo hiệu cho người đằng sau, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé.

Làn đường của xe máy điện

Xe máy điện trở thành phương tiện không thể thiếu của người dân. Đây là phương tiện thô sơ nên khi lưu thông cần phải đi vào đúng làn đường dành cho phương tiện thô sơ. Nếu bạn đi sai làn đường thì sẽ bị phạt theo quy định của Luật Giao thông Việt Nam.

Xem thêm >>> Lựa chọn xe đạp điện cho học sinh cấp 2 phù hợp nhất

Quy định mức phạt không đủ tuổi lái xe máy điện

Khoản 3 của Điều 134 thuộc luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định rằng, trường hợp người trong độ tuổi từ 14-16 vi phạm hành chính sẽ không bị áp dụng hình thức phạt tiền. 

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 21 của Nghị định số 100/2-19/NĐ-CP quy định về mức phạt của việc điều khiển xe máy điện. Trong đó, phạt cảnh cáo đối với những người trong độ tuổi từ 14-16 tham gia sử dụng xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy và xe điện) và các loại xe tương tự khác.

Quy định mức phạt không đủ tuổi với xe điện
Quy định mức phạt không đủ tuổi với xe điện

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, người dưới 16 tuổi khi đi xe máy điện sẽ không bị phạt hành chính và chỉ bị cảnh cáo. Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng pháp luật là điều cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông. 

Vì vậy, những đối tượng chưa đủ tuổi thì nên chọn các phương tiện có vận tốc nhỏ hơn để di chuyển.

Qua đó, người điều khiển phương tiện từ 16 tuổi trở lên cũng cần nắm rõ và thực hiện đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người khác.

Như vậy, xe Minh Nhật đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Bao nhiêu tuổi  được đi xe máy điện?” qua bài viết trên. Chúng tôi hy vọng bạn đã nắm chắc được những quy định của chính phủ và chấp hành một cách nghiêm túc nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xe Minh Nhật
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn