Hướng dẫn cách chạy xe đạp điện đúng và an toàn | Xe Minh Nhật

Hướng dẫn cách chạy xe đạp điện đúng và an toàn

Đăng bởi XE MINH NHẬT vào lúc 19/12/2022

span style="font-size:16px;">Ngày càng có nhiều người lựa chọn xe đạp điện làm phương tiện đi lại của mình. Bởi vì đây là dòng xe dễ điều khiển, nhiều mẫu mã khác nhau và giá thành hợp lý. Tuy nhiên khi sử dụng cũng cần phải biết cách chạy xe đạp điện an toàn. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về thông tin này đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Xe Minh Nhật nhé.

Hướng dẫn cách chạy xe đạp điện cho người mới bắt đầu

Lần đầu đi xe đạp điện chắc hẳn bạn còn nhiều bỡ ngỡ, đối với những người thường xuyên đi xe tay ga sẽ cảm thấy dễ đi xe đạp điện hơn. Tuy nhiên những ai chưa từng đi xe máy sẽ gặp một số khó khăn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn đi xe đạp điện đúng cách và an toàn.

Cách khởi động xe

Thông tin đầu tiên trong phần hướng dẫn đi xe đạp điện đó là cách khởi động xe. Bạn cần dắt xe ra một vị trí có không gian đủ rộng để khởi động dễ dàng hơn và đừng quên đội mũ bảo hiểm trước khi đi. Tiếp theo giữ xe đứng thẳng, sau đó từ từ ngồi lên xe. Hai tay nắm lấy ghi đông, 2 chân chạm đất từ ngồi thật chắc chắn.

Sau khi đã ngồi trên xe ổn định thì tiến hành mở khóa xe, bật nút nguồn bằng tay phải, tay trái cầm lấy ghi đông và bóp phanh. Đặt tay phải lên tay ga và vặn ga nhẹ nhàng từ từ, tránh bị giật ga. Tiến hành cho xe đi chậm để ổn định và làm chủ tốc độ đến khi quen với việc di chuyển của xe.

 Cần tập luyện chạy xe đạp điện để đảm bảo an toàn

Cần tập luyện chạy xe đạp điện để đảm bảo an toàn

Cách chạy xe

Cách chạy xe đạp điện cũng không có gì phức tạp, sau khi khởi động và bắt đầu vặn ga thì bạn cứ từ từ di chuyển. Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và rèn cách phản ứng nhanh nhạy khi chạy xe. Lúc mới tập đi nên chạy chậm để đảm bảo an toàn và chú ý các trường hợp dưới đây:

  • Đi trên đường thẳng: Chú ý quan sát 2 bên đường, hai tay luôn để trên ghi đông và giữ phanh xe để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Hai chân để ở kệ chân và thực hiện điều chỉnh ga theo tốc độ mong muốn.
  • Đi trên đường gồ ghề: Luôn quan sát cẩn thận phía trước và 2 bên xe, bấm vào nút sport trên xe đạp điện nếu có để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển trên đường khó đi.
  • Cách chuyển hướng đi: Khi muốn chuyển hướng đi khi đang chạy xe, bạn nên chú ý quan sát 2 bên đường, phía trước và phía sau. Đồng thời giảm tốc độ, bật tín hiệu xi nhan để sang đường và cần đi đúng làn đường quy định.

 Tập trung quan sát trên đường đi khi chạy xe đạp điện

Tập trung quan sát trên đường đi khi chạy xe đạp điện

Cách dừng xe

Cách chạy xe đạp điện an toàn là bạn phải biết cách dừng xe sao cho đúng cách. Khi muốn dừng xe bạn cũng nên quan sát hai bên đường, phía trước và phía sau để dừng xe một cách an toàn nhất. Từ từ giảm tốc độ của ga và phanh nhẹ bằng 2 tắt, dừng chân để tiếp đất khi xe chuẩn bị dừng. Đến khi xe dừng hẳn thì tắt chìa khóa, dựng chân chống và rút chìa khóa ra khỏi xe.

Tư thế ngồi an toàn khi chạy xe đạp điện 

Khi tìm hiểu về cách chạy xe thì bạn cũng không thể bỏ qua tư thế ngồi khi lái xe sao cho đảm bảo an toàn. Tư thế ngồi cần thoải mái nhất có thể, hạn chế mặc những loại váy xuề xòa hoặc có các chi tiết rườm rà có thể xảy ra trường hợp cuốn vào bánh xe. Hiện nay xe đạp điện cũng là phương tiện mà người điều khiển cần đội mũ bảo hiểm nên bạn cần chú ý vấn đề này.

Một trong 9 cách đi xe đạp điện an toàn là tư thế ngồi phải chuẩn, khi ngồi 2 chân phải chạm đất, nếu không cần phải điều chỉnh lại yên xe để 2 chân được chạm đất. Điều này sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Hai tay cầm lái thoải mái, lưng ngồi thẳng, đầu nhìn thẳng và hãy chắc chắn rằng mình đã có thể thăng bằng để điều khiển xe.

 Có tư thế ngồi đúng cách và thoải mái khi chạy xe

Có tư thế ngồi đúng cách và thoải mái khi chạy xe

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách khắc phục xe đạp điện lên ga không chạy

Cách sạc xe đạp điện đúng cách không gây hại cho pin

Một số lưu ý quan trọng khi chạy xe đạp điện

Sau khi biết cách đi xe đạp điện, bạn cần biết cách xử lý các tình huống trong quá trình điều khiển xe, cụ thể như sau:

  • Khi di chuyển trong lúc trời tối cần bật đèn pha để quan sát an toàn.
  • Khi đến các ngã ba, ngã tư cần phải giảm tốc độ, đồng thời bấm còi để đảm bảo an toàn và thông báo cho những phương tiện khác biết rằng mình đang đi đến.
  • Trong trường hợp gặp vật cản, hãy xử lý thông minh bằng cách nhả ga hết cỡ đồng thời bóp nhẹ hai phanh. Tuyệt đối không nên phanh gấp sẽ rất nguy hiểm.
  • Thường xuyên quan sát đồng hồ báo điện năng và tốc độ để kiểm soát phù hợp.

Kiểm soát tốc độ trong quá trình điều khiển xe đạp điện

Trên đây là hướng dẫn cách chạy xe đạp điện an toàn và những lưu ý quan trọng khi điều khiển xe. Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe đạp điện hãy liên hệ với cửa hàng Xe Minh Nhật. Chúng tôi chuyên cấp các dòng xe đạp điện chính hãng với giá cả tốt nhất thị trường.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xe Minh Nhật
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn