Bao nhiêu tuổi được đi xe đạp điện theo luật quy định? | Xe Minh Nhật

Bao nhiêu tuổi được đi xe đạp điện theo luật quy định?

Đăng bởi XE MINH NHẬT vào lúc 19/12/2022

Với sự nhỏ gọn và rất tiện lợi xe đạp điện là một phương tiện giao thông được nhiều người lựa chọn. Vậy đã nắm được những quy định khi tham gia giao thông với phương tiện này hay chưa và bao nhiêu tuổi được đi xe đạp điện? Hãy cùng Xe Minh Nhật tìm hiểu về những quy định về xe đạp điện qua bài viết dưới đây.

Quy định về độ tuổi đi xe đạp điện hiện nay

Để trả lời cho câu hỏi mấy tuổi được đi xe đạp điện chúng ta hãy cùng tìm  hiểu về những quy định về tuổi đi xe đạp điện. Ngày nay, luật giao thông đường bộ của nước ta, xe đạp điện không phải là xe gắn máy mà được áp dụng là xe thô sơ và không có văn bản hay quy định về hành vi điều khiển xe đạp điện với người dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 60 của luật giao thông đường bộ quy định những người đủ 16 tuổi trở lên sẽ được phép lái xe gắn máy có dung tích dưới 50 phân khối. Theo quy định trên thì nhưng dòng xe gắn máy có dung tích dưới 50 phân khối thì người điều khiển phương tiện phải đủ 16 tuổi.

Mặt khác, theo quy định tại thông tư 39/2013/TT-BGTVT ngày 1/11/2013 ban hành về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện có giải thích về khái niệm xe đạp điện như sau: Xe đạp điện là một loại xe hai bánh và được vận hành bằng động cơ điện một chiều với công suất tối đa là 250W, vận tốc lớn nhất là 25km/h.  Trong luật giao thông đường bộ thì xe đạp điện được phân vào nhóm xe thô sơ đường bộ nên người dân có thể hoàn toàn tự do lựa chọn làm phương tiện để tham gia giao thông. Những người điều khiển xe đạp điện cần đảm bảo về sức khỏe tốt, có sự hiểu biết và kỹ năng điều khiển xe.

Độ tuổi đủ điều kiện để điều khiển xe đạp điện khi tham gia giao thông là 16

Độ tuổi đủ điều kiện để điều khiển xe đạp điện khi tham gia giao thông là 16

Quy định đi xe đạp điện bạn cần biết

Khi đã nắm được xe đạp điện mấy tuổi được đi, bạn cần viết thêm về những quy định đi xe đạp điện. Mỗi cá nhân khi tham gia giao thông bằng phương tiện này cần tuân thủ theo những quy tắc về sử dụng xe đạp điện an toàn.

Làn đường dành cho xe đạp điện

Xe đạp điện trở thành một phương tiện giao thông không thế thiếu của mỗi người dân hiện nay. Xe đạp điện là phương tiện thô sơ nên khi lưu hành trên đường bạn phải đi vào làn đường dành cho xe thô sơ. Khi tham gia giao thông chạy sai làn đường sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ.

Cần đi đúng làn đường dành cho xe đạp điện

Cần đi đúng làn đường dành cho xe đạp điện

Xe đạp điện cần được đăng ký biển số

Có lẽ đây là một thông tin mới những theo quy định của pháp luật thì trước khi lưu thông tất cả cả dòng xe điện đều cần đăng ký biển số xe. Vì thế, để tránh vi phạm quy định về luật giao thông, các chủ xe nân đăng ksy biển số để tránh trường hợp không có biển số khi tham gia giao thông nhé!

Đội mũ bảo hiểm

Quy định về xe đạp điện đó là bạn cần phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông. Quy định về việc đội mũ bảo hiểm là điều bắt buộc đối với các loại xe điện để đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Với công nghệ và kỹ thuật của động cơ ngày càng hiện đại các dòng xe đạp điện có động cơ mạnh, người sử dụng nên trang bị cho mình một chiếc mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia lưu thông trên đường.

Cần đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện lưu thông 

Cần đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện lưu thông 

Phải có xi nhan

Ngoài nắm được thông tin bao nhiêu tuổi được đi xe đạp điện bạn cần biết về những quy định xe đạp điện. Trong đó, xe đạp điện cần phải có xi nhan là một quy định bắt buộc. Việc di chuyển sang các làn đường một cách đột ngột sẽ khiến gây nên những tai nạn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Trước khi bạn muốn rẽ cần phải xi nhan để đưa ra tín hiệu cho người phía sau biết được. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Không đội mũ bảo hiểm xe đạp điện phạt bao nhiêu?

Theo điểm e tại khoản 1 điều 3 ở Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thì xe đạp điện là loại xe thô sơ 2 bánh có lắp động cơ. Theo khoản 2, điều 31 về luật giao thông đường bộ năm 2008 thì người điều khiển và người ngồi trên xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng theo quy định.

Hành vi người tham gia giao thông bằng xe đạp điện nếu không tuân thủ đúng theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, mức phạt sẽ từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Không đội mũ khi đi xe đạp điện sẽ bị xử phạt theo quy định 

Không đội mũ khi đi xe đạp điện sẽ bị xử phạt theo quy định 

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chạy xe đạp điện đúng và an toàn

Nguyên nhân và cách khắc phục xe đạp điện lên ga không chạy

Xe Minh Nhật đã chia sẻ những thông tin giải đáp thắc mắc bao nhiêu tuổi được đi xe đạp điện? Hy vọng, bạn sẽ nắm được những quy định này để tham gia giao thông an toàn và đúng luật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xe Minh Nhật
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn